top of page

Mole removal กำจัดไฝ

ไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อ.jpg

ไฝหรือขี้แมลงวันเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังตามธรรมชาติ โดยจะประกอบไปด้วยเซลล์เม็ดสีจำนวนมาก(melanocytes) คนส่วนใหญ่จะมีไฝหรือขี้แมลงวันอย่างน้อย 1 จุดบนร่างกาย ส่วนใหญ่ไฝเหล่านี้จะไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

ไฝของแต่ละคนมีขนาดแตกต่างกันไปทั้งเล็กและใหญ่ อยู่เป็นกลุ่มหรืออยู่จุดเดียว บางครั้งเรียบแบนหรืออาจจะนูนขึ้นมาก็ได้ มักมีสีน้ำตาลเข้มถึงสีดำ และจะอยู่บนบริเวณใดของร่างกายก็ได้ บางคนมีไฝเหล่านี้ติดตัวมาตั้งแต่เกิดและอาจก่อให้เกิดความรำคาญใจ

ไฝชนิดต่างๆ

1.ไฝตั้งแต่เกิด โดยมีเด็กทารกเพียง 1% เท่านั้นที่เกิดขึ้นมาพร้อมไฝเหล่านี้

2.ไฝที่มาเกิดขึ้นตอนโต โดยส่วนใหญ่ไฝของคนเราจะเกิดตั้งแต่ช่วงเด็กไปจนถึงเริ่มเป็นผู้ใหญ่ สาเหตุเกิดจากการสะสมของแสงแดดที่ผิวหนัง การตั้งครรภ์ หรือเกิดในคนที่ใช้ยาสเตอรอยด์เป็นเวลานาน

3.ไฝที่ไม่ปกติ ไฝชนิดนี้อาจเปลี่ยนรูปร่างมาจากไฝปกติก็ได้  โดยจะมีขอบเขตของเม็ดไฝไม่เรียบ มีสีผสมกันหลายสี มีขนาดโตขึ้นเร็วผิดปกติ ซึ่งอาจเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งได้ ไฝชนิดนี้จะไม่สามารถกำจัดออกได้ แต่ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจชนิดของเซลล์ให้แน่ใจเสียก่อน

การกำจัดไฝ ขี้แมลงวัน ติ่งเนื้อต่างๆ

หากเป็นไฝชนิดทั่วไป แท้จริงแล้วการกำจัดออกนั้นไม่มีความจำเป็นอย่างใด โดยมากที่มานำออกเนื่องจากความไม่พึงพอใจด้านความสวยงามนั่นเอง วิธีการกำจัดออกนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของไฝ

1.Cyrotherapy การใช้ความเย็นแช่แข็งแล้วนำไฝออก เป็นวิธีการทำที่ต้องใช้ความชำนาญการมากเพื่อป้องกันการเกิดเนื้อตายบริเวณอื่นๆจากการแช่แข็งผิวหนัง

2.Excision การผ่าตัด มักใช้ในรายที่ไฝมีโอกาสกลายเป็นมะเร็ง 

3.Electrocautery เป็นการใช้เลเซอร์ความร้อนกำจัดไฝ สามารถกำจัดได้ทั้งไฝขนาดเล็กและใหญ่ เป็นวิธีการที่รวดเร็วในการกำจัดไฝและก่อให้เกิดแผลเป็นน้อย ส่วนใหญ่ใช้จำนวนครั้ง 1-3 ครั้งในการกำจัดไฝออกทั้งหมดเนื่องจากบา

จุดอาจมีเซลล์ของไฝหลงเหลือทำให้ต้องกลับมาทำซ้ำ จำเป็นต้องใช้ยาชาเพื่อลดความเจ็บปวดก่อนทำเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากเปรียบเทียบกับวิธี cyrotherapy แล้ววิธีนี้ใช้ความชำนาญน้อยกว่า ปลอดภัยและเห็นผลดีกว่ามาก

4.Laser Mole removal การใช้เลเซอร์ชนิดอื่นๆเพื่อกำจัดไฝ โดยจะใช้เลเซอร์แบบ tissue ablation เลเซอร์บางนี้เห็นผลดีในไฝที่มีชนาดเล็ก อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยาชาก่อนทำเลยก็ได้ ผลข้างเคียงหลังทำก็น้อยมากๆอีกด้วย

ที่เอซีอีคลินิก เรามีวิธีการกำจัดไฝโดยใช้เครื่อง electrocautery ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถกำจัดไฝทั่วไปออกได้ทันที การทำนั้นง่าย รวดเร็วและเจ็บน้อยที่สุด และแพทย์ของเราจะให้คำปรึกษาก่อนการรักษาเพื่อชี้แจงผลลัพธ์ก่อนทำทุกเคส ในราคาเริ่มต้นเพียง 500 บาทเท่านั้น

bottom of page