รู้ลึกรู้จริง ก่อนทำ Picosecond Laser

เทคโนโลยีเลเซอร์ใหม่ล่าสุดในโลกปี 2020 ตอนนี้คงหนีไม่พ้น Picosecond Laser เรามาทำความรู้กันเชิงลึกเกี่ยวกับเลเซอร์ตัวนี้กันดีกว่า

Picosecond Laser คือเลเซอร์ที่ปล่อยพลังงานออกไปโดยใช้เวลาเพียงเสี้ยววินาทีหรือ 0.000000000001 วินาที ใช้แหล่งกำเนิดพลังงานจาก neodymium-doped yttrium aluminium garnet (Nd:YAG)crystal (532 nm หรือ 1064 nm), หรือ  Alexandrite crystal (755 nm) ถือเป็นเลเซอร์ที่พัฒนาขึ้นมาจาก Q-switched Laser อีกขั้นหนึ่ง โดย Q-switched Laser จะปล่อยพลังงานออกไปโดยใช้เวลา 0.000000001 วินาที ถือได้ว่า Picosecond Laser  กำเนิดมาเพื่อหวังผลการรักษาด้านเม็ดสีให้ดีกว่า QS Laser และลดการเกิดผลข้างเคียงของเทคโนโลยีเก่านั่นเอง

Picosecond Laser ช่วยรักษาปัญหาใดได้บ้าง?

-ผลการรักษาหลักของเลเซอร์ชนิดคือลบรอยสัก โดยสามารถลบรอยสักสีดำ แดง เขียวและน้ำเงินได้ (ขึ้นกับความยาวคลื่นของเลเซอร์ที่เลือกใช้) 

-สามารถรักษารอยดำจากสิว ลดเลือนฝ้า กระตื้น กระลึก ปานโอตะได้

-นอกจากนั้นบางเครื่องของ Picosecond Laser ยังมีหัวยิงที่เรียกว่า Fractional Handpiece ซึ่งเป็นหัวที่ช่วยกระจ่างพลังงานเลเซอร์ได้ลงลึกและละเอียดกับผิวยิ่งขึ้น ทำให้ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ในผิวชั้นหนังแท้ได้ ส่งผลให้สามารถรักษาหลุมสิว รูขุมขน ลดรอยแผลเป็น และลดเลือกริ้วรอยขนาดเล็กบนผิวได้อีกด้วย

และใครที่ไม่เหมาะกับการรักษาด้วยเลเซอร์นี้บ้าง?

Picosecond Laser ไม่มีระบุไว้แน่ชัดถึงเคสที่ไม่สมควรยิง เพราะเป็นเลเซอร์ที่มีผลข้างเคียงน้อยมากอยู่แล้วเพียงแต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังมากยิ่งขึ้นในเคสที่มีผิวสีเข้ม ได้แก่  Fitzpatrick skin types 4–6 เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงได้ง่ายยิ่งขึ้น

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

-ความเจ็บปวดขณะยิงเลเซอร์ได้เล็กน้อย

-เกิดรอยบวมแดงหลังยิงได้ 1-7 วันแล้วแต่สภาพผิว

-อาจมีจุดเลือดออกที่ผิวหนังได้

-อาจเกิดอาการลอก แห้ง คัน

-อาจเกิดรอยจุดด่างดำหลังทำในช่วงแรก

-อาจเกิดผดผื่น หรือสิวขนาดเล็กจากการระคายเคืองผิวหนัง

ซึ่งผลข้างเคียงมากหรือน้อย ขึ้นกับสภาพผิวของบุคคล และความแรงของเลเซอร์ที่ใช้

ข้อดีที่แตกต่างของ Picosecond Laser กับเลเซอร์ชนิดอื่นๆ

-เนื่องด้วยความเฉพาะเจาะจงของเลเซอร์ที่เน้นไปที่จุดด่างดำได้เป็นอย่างดี ทำให้เห็นผลการรักษาได้รวดเร็วกว่าเลเซอร์ชนิดอื่นๆ 1.5 - 2 เท่า ความเฉพาะเจาะจองของเลเซอร์ช่วยลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงจากการรักษาให้น้อยลงได้ด้วย

-นอกจากจะช่วยลดเม็ดสี เพิ่มความกระจ่างใสของผิวแล้วยังเป็นเลเซอร์ที่หวังผลกระตุ้นคอลลาเจนได้อีกด้วย ถือว่ายิงครั้งเดียวได้ผลทั้ง 2 ด้าน ซึ่งเป็นผลที่ QS Laser ไม่สามารถทำให้ได้

 

การรักษาด้วยเลเซอร์ไม่ว่าจะชนิดใดก็ตามที่จะเห็นผลดีนั้นแนะนำตั้งแต่ 3-5 ครั้งขึ้นไป ทั้งเรื่องการลดเม็ดสีและกระตุ้นคอลลาเจน หลังทำหวังผลได้ภายใน 1 เดือน

© 2020 by ACE clinic Thailand. 

  • White Instagram Icon
  • w-facebook